Tháng 5-2009, vị giám đốc trẻ Nguyễn Xuân Thiện và Cty CP Vinamost của anh đã gây dựng niềm tin tốt đẹp trong xã hội với dự án quản trị nhân sự bao gồm các gói dịch vụ độc đáo như "cho thuê người yêu" của mình.

Dịch vụ "cho thuê người yêu" là một ý tưởng độc đáo của chàng trai trẻ Nguyễn Xuân Thiện. Tháng 5-2009, vị giám đốc SN 1984- Nguyễn Xuân Thiện và Cty CP Vinamost của anh đã gây dựng niềm tin tốt đẹp trong xã hội với dự án quản trị nhân sự bao gồm các gói dịch vụ độc đáo của mình.

Chào anh Thiện! Ý tưởng kinh doanh các gói dịch vụ của anh như café @, giúp việc thời @, tìm bạn đời... đã xuất hiện ở một số nước trên thế giới như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản… Nhưng ở Việt Nam có thể nói anh là người tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh này. Điều gì trong loại hình kinh doanh "có một không hai" này đã thu hút anh? 

Ý tưởng kinh doanh này đến với tôi rất ngẫu hứng, đó là vào thời gian tôi học năm cuối đại học, trong một dịp tôi đi dự sinh nhật cùng những người bạn của mình. Chúng tôi có 5 người và tất cả đều độc thân, để góp vui cho buổi sinh nhật, chúng tôi đã rủ 5 người bạn gái cũng khá thân với mình vào vai người yêu và thế là đủ mỗi người 1 cặp. Ngay lúc đó, tôi đã nảy ra ý tưởng "tại sao lại không thể có một dịch vụ đáp ứng được nhu cầu chính đáng của những người độc thân này nhỉ?". Và thế, ý tưởng được hình thành. Tôi bắt tay triển khai dự án trong vòng 6 tháng cùng với việc hoàn thành nốt tấm bằng kỹ sư công nghệ thông tin của mình.

 

Giám đốc Nguyễn Xuân Thiện đang xây dựng hình ảnh tích cực cho các gói dịch vụ của mình đối với xã hội
Ảnh: Trịnh Linh

Từ khi manh nha ý tưởng cho tới khi Cty đi vào hoạt động, anh có gặp khó khăn nào từ phía gia đình và bạn gái? Họ có quan điểm, ý kiến như thế nào về ý tưởng kinh doanh của anh?

Bạn gái tôi lúc đầu phản đối, nhưng sau khi thấy tôi vạch ra kế hoạch và triển khai công việc một cách bài bản thì cô ấy dần bị tôi thuyết phục và cùng hợp tác với tôi.
Còn về phía gia đình, lúc đầu không ai biết cả. (cười) Tôi giữ bí mật cho đến khi thành lập Cty. Khi gia đình biết chuyện đều phản đối vì mọi người cho rằng đây là lĩnh vực rất nhạy cảm.

Nhưng tôi đã chứng minh cho mọi người thấy bằng việc làm, hành động của mình, tất cả đều rất rõ ràng, minh bạch trong toàn bộ lộ trình công việc. Năm đầu tiên, tôi đưa dịch vụ ra thử nghiệm. Nửa năm sau, tôi bắt tay vào cung cấp dịch vụ trên diện rộng và mở rộng phạm vi ở Hải Phòng và TP HCM.    

Có thể nói đây là loại hình dịch vụ lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam. Vậy bằng hình thức nào để anh giới thiệu, PR, cũng như thu hút các cộng tác viên, khách hàng đến với mình?

Khi ý tưởng mới manh nha, tôi đăng tin lên các diễn đàn, các trang mạng xã hội để khảo sát ý kiến của mọi người, có nhiều người đồng tình, cho rằng đây là dịch vụ mới lạ. Song, cũng không ít người phản đối.

Bản thân tôi thừa nhận loại hình kinh doanh này khá nhạy cảm vì thế tiêu chí thành công mà chúng tôi đưa ra chính là sự đánh giá của dư luận xã hội. Chính dư luận xã hội sẽ là người quyết định sự thành bại của chúng tôi. Chúng tôi muốn mọi thứ đều phải rõ ràng và minh bạch. Chỉ bằng cách đó hoạt động của Cty mới duy trì được lâu dài và đảm bảo an toàn.

Trong quá trình hợp tác giữa cộng tác viên và khách hàng đã có những thuận lợi và khó khăn gì?

Thuận lợi thì rất nhiều, sau 3 năm hoạt động, Cty đã gián tiếp tác thành cho nhiều đôi, trong quá trình làm việc, giữa khách hàng và cộng tác viên đã nảy sinh tình cảm thật. Cho tới thời điểm này đã có 17 đôi chính thức yêu nhau, và 6 đôi đã lấy nhau rất hạnh phúc.

Bên cạnh đó thì khó khăn cũng có. Vì như tôi nói ban đầu, loại hình kinh doanh này khá nhạy cảm. Có trường hợp, khách hàng say rượu và có những hành động không như cam kết trong hợp đồng. Tất nhiên, những trường hợp hy hữu như vậy xảy ra chúng tôi giải quyết ổn thỏa để giữ mối quan hệ.

Với phong tục tập quán của người Việt Nam, loại hình kinh doanh của anh chắc hẳn gặp không ít khó khăn, trở ngại từ phía dư luận xã hội. Nhiều người cho rằng, dịch vụ của anh không hợp với thuần phong mỹ tục, thậm chí đó là một hình thức thương mại hóa lĩnh vực tình cảm. Anh nghĩ sao về điều này?

(Cười) Xét về khía cạnh thông tin, khi mà chỉ đọc trên các mạng xã hội thì bản thân tôi cũng thấy nghi ngờ về dịch vụ này. Nhưng khi triển khai thì mới hiểu được. Dự án của tôi là dự án "quản trị nhân sự", bản chất nó không mang tính dịch vụ mà "thuê người yêu" chỉ mang tính chất PR cho dự án nhân sự của chúng tôi. 

Giá của mỗi dịch vụ tầm 1 triệu đồng/2-3h mỗi ngày. Anh nghĩ như vậy có "quá đắt" so với mức thu nhập trung bình của xã hội hiện nay không?

Để đưa ra khung giá hợp lý, chúng tôi phải trải qua quá trình nghiên cứu liên quan đến thị trường, sức mua, đầu vào, đầu ra. Từ khi thành lập cho tới nay, chúng tôi chưa hề thay đổi về giá. Điều đó có nghĩa, giá chúng tôi đưa ra là phù hợp.

Với số lượng nhân viên, cộng tác viên lớn lên tới 1200 người, anh làm thế nào để quản lý được họ trong suốt quá trình làm việc với khách hàng?

Chúng tôi đặc biệt chú ý đến khâu quản lý, vì thế để chặt chẽ và đảm bảo tính an toàn cho nhân viên, chúng tôi chia làm nhiều khâu. Khâu tuyển dụng, nhân viên, cộng tác viên phải đạt những tiêu chuẩn về trình độ, ngoại hình, khả năng giao tiếp, đặc biệt về nhân thân, lý lịch.

Sau vòng tuyển dụng, chúng tôi sẽ đào tạo, chuẩn hóa, trang bị cho họ những kỹ năng mềm cần thiết để xử lý tình huống. Đó là công việc của phòng nhân sự.

Tiếp đến, là khâu quản lý kinh doanh, bộ phận này làm việc với khách hàng, đưa ra các điều khoản mà chúng tôi gọi là "kỷ luật thép" để thông tin cho khách hàng nắm rõ.

Khâu chăm sóc khách hàng chịu trách nhiệm tư vấn và lựa chọn gói dịch vụ phù hợp cho khách hàng.

Khâu đặc biệt quan trọng, đó là khâu giám sát mật vụ luôn sẵn sàng phản ứng nhanh và xử lý tình huống, đảm bảo độ an toàn tuyệt đối cho nhân viên mọi lúc, mọi nơi.

Dịch vụ cho thuê người yêu, đắt khách nhất vào thời điểm nào? Và giá dịch vụ trong những dịp ấy có tăng không?

Dịch vụ "cho thuê người yêu" của chúng tôi thường đông khách nhất vào các dịp lễ, Tết, Valentine. Giá của các dịch vụ không tăng so với ngày thường, số lượng khách tăng vọt, có khi "cháy" nguồn cung. 

Cty đang rất phát triển ở cả 3 cơ sở Hà Nội, Hải Phòng và TP HCM. Vậy, anh có định hướng hay chiến lược nào để đưa Cty phát triển hơn nữa, để đưa loại hình dịch vụ này được xã hội hóa?

Chúng tôi có sự thay đổi trong cấu trúc của dự án. Thay vì nhận những hợp đồng lẻ theo ngày, chúng tôi hướng khách hàng vào hợp đồng trọn gói để thuận tiện trong khâu quản lý cũng như duy trì được mối quan hệ lâu dài.

Cảm ơn anh!

Trịnh Linh
Google+