“Alô, xin lỗi có phải đây là công ty Vinamost không. Mình muốn hỏi có phải công ty đang có dịch vụ cho thuê người để đóng thế vai, hoặc là thuê làm...”. Nhanh gọn, rõ ràng người ở đầu dây bên kia chủ động: “Dạ vâng, bên em có dịch vụ cho thuê người yêu. Yêu cầu của anh thế nào, bên em có thể cho thuê người đóng vai thư ký, hoặc vào vai người yêu… Anh ơi, chỗ em toàn các bạn gái xinh xắn, dễ thương, bảo đảm anh gặp mê luôn. Có tới 4 đôi gặp nhau bên em từ yêu giả mà thành yêu thật rồi đấy anh ạ… Em chính là Thiện, Giám đốc công ty đây ạ”.

 

Cuộc điện thoại đã nhanh chóng khẳng định và chấm dứt những tin đồn thực hư về dịch vụ “cho thuê người yêu” mới được nhiều người xì xào gần đây…
 
 

(Ảnh chỉ có tính minh họa)

 

Cho thuê không chỉ “một người yêu”

 

Phòng 802, nhà 17T6, khu chung cư Trung Hòa - Nhân Chính nơi công ty đặt trụ sở, lãnh đạo công ty đều ở độ tuổi 8X… “Vâng, chúng tôi đã suy nghĩ mãi và cuối cùng đưa ra dịch vụ có cái tên ngồ ngộ là “cho thuê người yêu” mà không phải là “cho thuê bạn gái”, nguyên nhân do dịch vụ còn bao gồm “cho thuê cả bạn trai”, Tuân, Phó Giám đốc Công ty Vinamost cho biết như vậy.

 

Giọng nhẹ nhàng và có phần tỏ ra chuyên nghiệp, chủ động hơn, Giám đốc Thiện vồn vã bắt tay, lắng nghe yêu cầu và nhanh chóng khẳng định “em giới thiệu với anh một cô này, rất lịch lãm, tính cách thú vị và xinh xắn. Nói chuyện hay lắm, không khéo gặp xong rồi anh lại cứ nhắn tin cho em ấy suốt ấy chứ… Sáng nay có một anh cũng đang hẹn em thuê một cô vào vai người yêu để dẫn về quê ở Thái Bình, thuê hẳn một tháng 8 lần cùng về nhà thăm gia đình…”. Thiện nói và nhanh chóng mở laptop.

 

Chỉ vào ảnh của từng cô gái nằm gọn trong các folder riêng biệt xếp thành hàng, Thiện ngọt miệng: “Em này thì tuổi teen, mới học 12, tính cách nghịch ngợm. Em này cũng xinh, học Nhân văn…Cô này thì tính khá quậy đấy…. Nhưng em nghĩ anh sẽ hợp nhất với em Hương này, em nó cao ráo, khoảng 1m68, đang học trường Luật, giao tiếp lịch sự, hôm nọ vừa đóng vai thư ký đi cùng mấy doanh nhân làm việc với đối tác Đài Loan, các anh ấy thích lắm…”.

 

Dáng chừng đọc thấy nét mặt khách đã có vẻ ưng, Thiện lựa lời và ra giá 1 triệu đồng cho việc giới thiệu cho cô bạn đi “hộ tống” từ 2h chiều tới 9h tối chỉ để “theo như yêu cầu của anh là chỉ cần đi cùng cho vui, nếu cần thì như một phụ tá trong bàn thảo công việc làm ăn. Chỗ nào vui vẻ với bạn bè thì ngầm coi như bạn gái…”. 800 nghìn đồng là giá cuối cùng cho cuộc thương lượng nhanh gọn. Thiện nhấc điện thoại hỏi han sức khỏe và mô tả công việc cho bạn gái “nhân viên” ở đầu dây bên kia. “Ok rồi anh, anh sẽ đón bạn ấy ở…”, giám đốc 8X cười tươi.

 

Trình chứng minh thư, đọc qua điều khoản, hợp đồng được ký kết, Thiện lưu ý: “Anh có thể cầm tay cô bạn một chút, thậm chí quàng vai nhanh một cái, miễn là không làm em ấy khó chịu. Điện thoại của 2 người luôn ở chế độ mở, nếu anh và bạn ấy vào nơi kín đáo thì có thể người giám sát của bọn em sẽ gọi, và nếu thấy không nghe máy, nghe kiểu ú ớ hoặc tắt máy thì giám sát có thể xông vào đề phòng trường hợp xấu. Nhưng nếu có chuyện tình cảm xảy ra giữa hai người thì công ty không chịu trách nhiệm, vì hợp đồng chỉ có vậy và ai làm gì thì chịu trách nhiệm về hành vi của mình bình đẳng trước pháp luật…”.

 

Part-time đặc biệt

 

Đón Hương ở điểm hẹn, quả Thiện nói cũng không ngoa, tuy có phần gầy hơn so với ngoại hình được giới thiệu trong laptop ở công ty, nhưng rõ ràng Hương là một cô gái cao ráo với khuôn mặt khá xinh xắn và bước đầu thật bụng khi cho biết “đợt rồi em vừa bị ốm nên bị sụt mấy cân”.

 

Hương hỏi và xác nhận thêm về thái độ và công việc mình cần thể hiện theo hợp đồng, cô sinh viên năm thứ 2 chú ý lắng nghe yêu cầu của “khách hàng” và tủm tỉm cười ra chiều khẳng định “chuyện đó bình thường, em sẽ thực hiện tốt công việc”.

 

Quán cà phê tại điểm hẹn, trước một nhóm bạn bè lớn tuổi của “khách hàng” đang bàn thảo một hợp đồng kinh doanh, không tỏ ra bối rối, Hương vào vai một cô bạn gái hiền dịu khá ngọt. Dường như chủ động kiệm lời vừa phải, gần hơn 2 tiếng đồng hồ, lấy dáng ngồi lưng thẳng đoan trang, thỉnh thoảng Hương chỉ chúm chím nở nụ cười xinh xắn hay góp dăm câu vui vui hưởng ứng vài câu bông phèng của những vị khách đang bàn thảo công việc, vì quả thật cô cũng chả dại khi lắm lời vào một vấn đề mà tất nhiên cô không thể biết rõ từ đầu. Chỉ cười và tỏ ra không phản đối khi có ai đó trong đám bạn bè có ý khẳng định cô là bạn gái của “khách hàng”, quả thật Hương khá già dặn so với suy nghĩ về một cô sinh viên năm thứ 2 trong nghề đóng thế.

 

... Cuộc vui thứ 2 tiếp theo được tiếp tục với sinh nhật của một anh bạn tại nhà hàng Hoa Viên trên đường Tằng Bạt Hổ. Dẫu một vài thành viên trong nhóm đã được “khách hàng” của Hương ngầm thông báo trước, nhưng quả thật Hương vẫn gây một chút ngỡ ngàng với gương mặt dễ thương và dáng người mảnh mai cao ráo khi xuất hiện.

 

Ở một không gian xung quanh giữa những người trẻ gần độ tuổi của mình, Hương có phần hoạt bát, cởi mở tự nhiên hơn, cô gái nhanh chóng kết bạn và buôn chuyện khá thoải mái với những người bạn mới quen, cũng không ngại ngùng tâm sự chuyện học hành, trường lớp.

 

Khẳng định ngay từ đầu là không uống được bia rượu, tuy rằng đôi lúc vẫn nhấp môi một chút cho vui lòng anh chị em bè bạn trong cuộc vui. Hương thậm chí đôi khi dường như tạm quên đi vai trò của một “cô bạn gái” đóng thế, để vẫn có chút ngúng nguẩy đặc trưng của một cô gái trẻ tự biết mình xinh xắn trước “khách hàng” nam giới. Dẫu thế, thỉnh thoảng xem điện thoại, Hương cười tủm tỉm và nói bâng quơ như có ý nhắc khéo “Hình như anh Q. (người của công ty) hôm nay đi giám sát em thì phải, anh ấy chắc đang ngồi bí mật đâu đó, nguyên tắc là anh ấy không được làm phiền khách hàng…”.

 

Buổi sinh nhật chóng tàn, mới gần 8h tối mọi người đã chia tay vui vẻ như bao cuộc vui khác, cũng chẳng nỡ ép Hương đi tiếp một cuộc cà phê vô thưởng vô phạt tiếp theo cho hết hợp đồng tới 9h. Nhẹ nhàng Hương bảo, như một lời chia tay buồn “Vậy là anh em mình kết thúc hợp đồng ở đây, từ đây em và anh coi như chưa biết nhau nhé…”, nói vậy nhưng Hương cũng không quá tỏ ra quyết liệt khi “khách hàng” của cô có lời hẹn một ngày rảnh rỗi mời nhau ly cà phê bạn bè thật sự. Ừ thì dù thế nào vẫn là con người, biết đâu có thể trở thành những người bạn tốt sau này, chắc rằng Hương cũng thầm nghĩ thế.

 

Sáng mai quay trở lại công ty, Hương sẽ nhận lại được khoảng nửa số tiền “khách hàng” đã trả cho công cuộc đóng thế của cô và đợi một hợp đồng kế tiếp. Bỏ qua những lời đàm tiếu, nghi ngờ của ai đó về nghề đóng thế vai, đó có lẽ chỉ đơn giản là công việc part- time của một cô sinh viên có cá tính mạnh bên trong vẻ ngoài hiền dịu.

 

*Tên nhân vật đã được thay đổi.

 

Theo Việt Khánh

Google+