(Soha.vn) - Đó là một trong những chia sẻ của những người đồng tính kể về cuộc đời của họ trong buổi tọa đàm: “Vượt lên” diễn ra vào ngày 3/8 tại Hà Nội.

 

Sự kiện Viet Pride là chương trình về người LGBT (đồng tính, song tính, chuyển giới) lớn nhất ở Việt Nam kéo dài từ ngày 02/08 – 04/08/2013.

Chương trình bao gồm các sự kiện như chiếu phim, tọa đàm, đạp xe…nhằm kêu gọi toàn cầu để xóa bỏ định kiến, phân biệt đối xử, sự hổ thẹn và che giấu của xu hướng tính dục và bản dạng giới.

Họ vượt lên như thế nào?

Chia sẻ trong tọa đàm “Vượt lên” tổ chức sáng nay tại Hà Nội, diễn giả Nguyễn Anh Thuận – một doanh nhân thành đạt, nguyên là phó giám đốc USAID Pathways nói rằng: “Tôi sinh ra ở làng quê hẻo lánh tại Bến Tre. Tôi biết tôi là ai từ khi tôi còn nhỏ và cảm thấy thoải mái về bản thân của tôi. Hiện nay, tôi là một nhà hoạt động xã hội, doanh nhân. Và nếu tôi không sinh ra là gay, tôi mất rất nhiều thứ”.

 

Từ trái sang: Doanh nhân Nguyễn Văn Thuận; người tổ chức Viet Pride 2012 Nguyễn Thanh Tâm và PGS Ngô Văn Hiếu chia sẻ về cuộc đời mình.

Từ trái sang: Doanh nhân Nguyễn Văn Thuận; người tổ chức Viet Pride 2012 Nguyễn Thanh Tâm và PGS Ngô Văn Hiếu chia sẻ về cuộc đời mình.

 

Đối với anh, khó khăn khi anh sống thật với bản thân chính là sự chấp nhận của gia đình, bạn bè, cộng đồng về người đồng tính - vào năm 70-80 cực kỳ khó chấp nhận. Thậm chí, cô chú bác cười chê mình thích làm việc con gái. Nhìn chung mà nói, vấn đề phân biệt đối xử dành cho người đồng tính, chuyển giới còn nặng nề ở Việt Nam.

Đặc biệt, việc kinh khủng nhất mà anh từng trải qua khi là mình chính là bị lạm dụng.

Anh nhớ lại: “Người ta biết mình là ai và họ giả dạng để lừa, tống tiền, đánh đập, lạm dụng mình. Đến khi, mình đến công an để giải trình, tố cáo thì những người công an khu vực không hiểu và cho rằng “các bạn là bệnh hoạn, không bình thường”. Tôi đã gặp nhiều trường hợp như thế, ‘gays’ không được công an bảo vệ”.

Và đối với Nguyễn Thanh Tâm (SN 1987) là người tổ chức Viet pride đầu tiên ở Việt Nam cho rằng, ngay từ nhỏ đã bị xì xầm, bàn tán, chỉ chỏ nhiều và gọi là “người đó đó, ấy ấy”, chứ không có khái niệm gay, les, hay đồng tính…

“Từ hồi nhỏ mình đã nhận ra sự khác biệt đối với bạn trang lứa, định kiến giới thể hiện rõ từ nhỏ. Mình cảm thấy không thoải mái với sự phân biệt như: xếp hàng nam nữ, con trai chơi xe tăng, con gái chơi búp bê; con gái phải mặc váy đến trường…Suốt 10 năm mình băn khoăn lựa chọn sống thật hay sống như người khác mong đợi?”, Thanh Tâm tâm sự.

Còn câu chuyện của anh Ngô Văn Hiếu – PGS.TS ĐH Calgary, Canada là một người con sinh ra tại Đà Nẵng trong một gia đình đông anh chị em. Định cư bên Canada 23 năm, anh Hiếu kể về những ngày tháng học xa gia đình ở Sài Gòn, ở trại tị nạn Thái Lan…và nhận được sự giúp đỡ của những người hàng xóm tốt bụng.

Theo anh Hiếu, để bảo vệ chính mình, mỗi người phải dựa vào những người xung quanh, tìm những người bạn hiểu mình, tin vào cuộc đời, vào sự tử tế của con người.

Hãy lộ diện khi các bạn sẵn sàng

Nhiều bạn đồng tính vẫn e ngại xã hội không dám công khai sống thật với bản thân, đi theo con đường mà mình lựa chọn, mà chọn cách sống giấu diếm, sợ sệt, tạo vỏ bọc.

Lời khuyên của các diễn giả chính là “Hãy lộ diện khi các bạn đã sẵn sàng. Mình không nhất thiết mình là người đồng tính mà quan trọng là mình sống là bản thân mình, sống như thế nào. Các bạn phải nhận thấy tiềm năng của mình và phát triển nó gắn kết với cộng đồng để cộng đồng cùng chung tay giải quyết. Mỗi người LGBT hãy tự lựa chọn và định hướng con đường mình đi”.

Anh Thuận cho biết, anh không hề tức giận về những người đã kỳ thị anh:“Chúng tôi không cần thông cảm. Chúng tôi muốn thay đổi bởi vì chúng tôi không phải là người duy nhất đòi hỏi sự công bằng”.

 

undefined

Đối với họ - những người đồng tính, đừng mãi đi tìm bạn là ai mà điều quan trọng là bạn sống đúng với bản thân mình.

 

Những người đồng tính họ đều chung rào cản là định kiến xã hội. Với nghị lực bản thân, quan niệm giới tính không đánh giá nhân cách sống, họ đã đứng lên khẳng định chính mình, thành công trong xã hội.

Nguyễn Thanh Tâm, PGS Ngô Văn Hiếu hay doanh nhân Nguyễn Văn Thuận chỉ là số ít người đồng tính dám kể về cuộc đời của chính họ, về nghịch cảnh họ trải qua, bước ra ánh sáng để đóng góp khả năng, sức lực cho sự phát triển của xã hội.

Google+