Tòa án Tối cao thành phố Bashkiri, Nga mới đây tuyên phạt một cựu trưởng phòng đăng ký tình trạng dân sự (ZAGS) 1,35 triệu ruble (900 triệu VNĐ) vì đòi hối lộ mới cấp giấy chứng nhận kết hôn cho một phụ nữ bản địa lấy chồng người Việt.

 

 

 

Trả hơn 30 triệu đồng để được lấy chồng Việt
Ảnh minh họa.

 

Theo Đài Phát thanh nước Nga, bị cáo Elena Kharasova (33 tuổi) đã yêu cầu một phụ nữ địa phương phải trả 55.000 ruble (37 triệu VNĐ) mới cho làm giấy đăng ký kết hôn với một công dân Việt Nam vào tháng 8/2011. 

Bà Kharasova dọa người phụ nữ này rằng, cô cần phải có giấy phép đặc biệt của cơ quan chủ quản cấp nhà nước tại Bashkortostan khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Do mong muốn hợp thức hóa tình yêu nên người phụ nữ trên đã đồng ý trả 45.000 ruble (30 triệu VNĐ) cho Kharasova. 

Tháng 10/2011, Kharasova cấp đăng ký kết hôn cho cặp đôi vợ Nga chồng Việt (vắng mặt chú rể) để nhận khoản hối lộ trên. Tuy nhiên, bà ta đã bị bắt quả tang trong lúc nhận tiền và bị tòa án tuyên nộp khoản phạt gấp 30 lần số tiền nhận hối lộ. 

Còn hãng Ria Novosti hồi cuối tuần trước đưa tin, các nhà điều tra Nga vừa khởi tố hình sự một quan chức cảnh sát giao thông tại thành phố Ulyanovsk tội tống tiền và nhận hối lộ. Theo kết quả điều tra, quan chức này đã thu giữ hộ chiếu Nga của 2 người gốc Việt và yêu cầu mỗi người phải trả 30.000USD mới được nhận lại. 

Sau khi mặc cả, viên cảnh sát “bẩn” đã giảm số tiền chuộc hộ chiếu xuống 10.000USD/người. Tuy nhiên, kẻ trung gian nhận tiền đã bị bắt khi đang giao dịch. Nếu bị kết tội, viên cảnh sát trên có thể lĩnh án 12 năm tù giam.

Google+